Chuyển tới nội dung
Tin nổi bật

Chuyện gì xảy ra nếu điều tồi tệ nhất thành hiện thực?

16.07.2020
Tôi đã phải đối mặt với những tình cảnh hoàn toàn đáng sợ, ngay cả đối với những người tràn đầy niềm tin nhất cũng thấy sợ hãi.

 

Nhiều thông tin quanh chúng ta đều là không tốt. Chỉ cần bạn dạo quanh các kênh truyền thông xã hội trên Internet, bật các kênh tin tức đời sống hoặc thậm chí đi bộ qua vạch xếp hàng tại cửa hàng, bạn sẽ phải nghe hay bắt gặp phải những tin xấu như: chiến tranh và tranh chiến, giết người, bất công, đau thương vv. Tin xấu vẫn xuất hiện xung quanh chúng ta trong ngày thường. Bây giờ, giữa đại dịch Covid, tin xấu là người đồng hành liên tục cùng chúng ta.Chúng ta đã quen với loại tin xấu này khi kết nối với nhau trong xã hội. Khoảng cách giữa chúng ta chỉ giúp đối phó với tin xấu tốt hơn một chút. Chúng ta có thể bị đau buồn ngay từ lần đầu tiên xem hoặc nghe tin xấu. Tuy nhiên, sau đó chúng ta lại tiếp tục lướt nhanh trên mạng. Số lượng tin xấu lớn làm tê liệt chúng ta đến mức kinh hoàng.

“Tin xấu có thể đến, nhưng chúng ta sẽ không sợ vì Cha chúng ta là Chúa chứ không phải vì chúng ta có thể kiểm soát được gì.”

Một loại tin xấu khác khó giải quyết hơn, tuy vậy tin xấu đó mang tính cá nhân. Thật bất ngờ. Tin xấu dạng này có thể phá vỡ cuộc sống. Một đợt khám bệnh theo thông lệ khiến bạn phải nhập viện. Một người vợ về nhà thấy chồng bỏ đi theo tiếng gọi tình nhân và mang theo tài sản. Một cuộc điện thoại thông báo về cái chết của cha mẹ, một người bạn, anh chị em. Một công việc đã từng bền vững một thời biến mất qua biến động kinh tế. Ngay lập tức, thế giới trở nên rối rắm và chứa đầy nỗi kinh hoàng. Cuộc sống thay đổi với sự hiện diện của tin xấu.

Tin xấu bịt mắt bạn

Tôi chia sẻ về những tin xấu trong cuộc đời trưởng thành của mình. Tôi đã ở trong phòng siêu âm khi kỹ thuật viên không thể nghe được nhịp tim. Tôi đã đưa một đứa con đi khám, phát hiện ra rằng đứa bé thực sự cần phẫu thuật, điều trị kéo dài, hoặc nhập viện. Tôi đã nghe các bác sĩ giải thích về sự mong manh của cuộc sống. Tôi đã nhận được những email và thư từ chối đầy thất vọng. Vì vậy, câu Kinh thánh này là câu thần chú của tôi trong hai năm qua:

“Người không sợ cái tin hung; Lòng người vững-bền, tin-cậy nơi Đức Giê-hô-va.”Thi-thiên 112:7 

Nhưng ngay cả khi những tin xấu này đến hết sức bất ngờ, có một điều tôi chưa chuẩn bị là: “Đứa bé bị ung thư”. Mười năm trước, tôi đã làm cố gắng hơn khi đối diện với chu kỳ bất tận của tin xấu. Cái hung tin này khiến tôi quay cuồng, cố nắm bắt niềm tin khi mà tương lai lại có vẻ ảm đạm.

Tôi có thể xử lý một tình huống khó khăn khi được chuẩn bị tinh thần, nhưng khi bị “bịt mắt tấn công”, thì tôi thấy bản thân không thể đứng vững. Tôi đã phải đối mặt với những tình cảnh hoàn toàn đáng sợ, ngay cả đối với những người tràn đầy niềm tin nhất cũng thấy sợ hãi. Có thể bạn cũng vậy - một chẩn đoán y khoa cho thấy tính mạng bị đe dọa, cần phẫu thuật đột ngột, bệnh này nối tiếp bệnh kia, những báo động sai lạc tăng theo cấp số nhân. Chúa tiếp tục buộc tôi phải dựa vào Ngài khi tôi phản ứng trước tin xấu.

Bước ngoặt

Một khoảnh khắc đặc biệt năm ngoái là bước ngoặt của tôi. Chúng tôi đã rất hoảng sợ khi một bé trai của mình có thể cần phẫu thuật khẩn cấp. Tôi không thể tự tưởng tượng rằng cháu sẽ ra viện mà không cần phẫu thuật. Tôi đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bởi vì thường thì chúng ta hay đặt mình vào tình huống xấu nhất. Sau nhiều tháng đến bệnh viện, phẫu thuật, xét nghiệm bất ngờ cùng các hóa đơn bác sĩ, tôi tin chắc rằng, một lần nữa, gia đình chúng tôi sẽ quay lại bệnh viện.

Nhưng không như vậy!

“Hãy tin tưởng Chúa. Ngay cả khi hung tin đến.”

Tôi vẫn không thể dừng tua lại khoảnh khắc đó trong tâm trí. Tôi muốn tin tưởng như tác giả đã viết trong Thi thiên 112 - không sợ tin xấu, nhưng thay vào đó, hãy đặt mình vào Chúa. Dần dần, Ngài làm việc này với tôi. Mỗi lần đi khám bác sĩ, tôi đã lo lắng nín thở khi bác sĩ nhìn con tôi, tôi đã buộc phải tin điều này một lần nữa.

Sau đó, Chúa cho tôi một cơ hội khác để áp dụng câu Kinh thánh này, nhưng lần này tôi đã không trong tình huống tốt. Tôi bước ra ngoài khi bác sỹ đã chẩn đoán đứa bé bị ung thư và cần phẫu thuật ngay. Trong những ngày và tuần đáng sợ đó, khi tôi chờ đợi kết luận cuối cùng và hồi phục sau phẫu thuật, Chúa đã làm việc với tôi trong đoạn Thi thiên trong lòng tôi một lần nữa.“Hãy tin tưởng Chúa. Ngay cả khi hung tin đến.”Trong khi tôi tin vào tình huống xấu nhất, tôi có thể thấy rằng trong những đau khổ dai dẳng này Chúa đang hành động sâu hơn trong tôi. Tôi sẽ không hiểu được điều này nếu không bị đau khổ tột cùng.

Thế giới của riêng chúng ta

Tác giả Thi thiên bày tỏ những trải nghiệm. Ông nhìn thấy niềm tin ở Thiên Chúa ở nơi một người sinh bông trái tốt. Ông được phước trên đất (Thi-thiên 112:2-3). Và bởi vì ông đã tin cậy vào Chúa, cuộc sống của ông trở nên nguồn phước lành trực tiếp cho những người xung quanh (Thi thiên 112:9-10). Tác giả Thi thiên có thể đưa ra một tuyên bố táo bạo giống như trong Thi thiên 112:7 bởi vì ông đã có một cuộc sống tin cậy vâng lời. Và ông muốn chúng ta cũng có cuộc sống như vậy.

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để ước đoán các tình huống, để chuẩn bị khi có tin xấu. Nhưng những gì tác giả Thi thiên đang nói hoàn toàn khác với một sự tin tưởng được chuẩn bị.

“Cách chúng ta đối phó là nhận biết Chúa, và nhận biết Chúa nghĩa là học biết lời của Ngài.”

 

Bất cứ ai cũng hiểu tin tưởng bắt nguồn từ một môi trường được kiểm soát (hoặc một việc chúng ta tưởng rằng được kiểm soát). Chỉ khi những sự kiện không lường trước đến, thì bạn nhận ra rằng bạn thực ra tin tưởng vào thế giới của riêng bạn, thay vì tin tưởng Chúa, Người có quyền trên tất cả mọi sự. Khi tôi ước đoán các tình huống trong đầu, tôi không thể sống một đời sống kết quả như Thi thiên nói: một cuộc sống tin cậy vào Chúa là ống dẫn phước cho những người xung quanh tôi.

Thực tế cố định của chúng ta

Điều này không có nghĩa là chúng ta mong đợi điều tồi tệ nhất có thể xảy đến. Điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta đang tin rằng chúng ta bị đóng khung vào thực tế không thay đổi được khi có tình huống xấu.

Chúng ta đều biết thế giới là một nơi nguy hiểm. Chúng ta biết rằng cuộc sống ở một thế giới hư nát là cơn ác mộng tồi tệ nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thuốc giải độc cho cơn lo sợ này không thể bỏ qua sự thực này, cũng không giúp gì để cải thiện được tình hình. Thay vào đó, tấm lòng tác giả Thi thiên đã đặt vào Đức Chúa Trời, Đấng bất biến. Vì thế, dù điều gì xảy đến, ông vẫn tin tưởng Chúa.

Tình huống xấu có thể đến, nhưng chúng ta đã chiến thắng sợ hãi vì Ngài là Chúa chúng ta chứ không phải vì chúng ta có thể kiểm soát tình hình. Tác giả Thi thiên có thể đứng vững vì một Đấng bên cạnh ông - Đức Chúa Trời. Tin xấu có thể đến, nhưng ông vẫn neo giữ trong Chúa. Lòng tin của ông dựa vào Chúa, vì vậy ngay cả khi cơn bão những tin tức xấu gào thét xung quanh ông, ông vẫn vững vàng và an toàn.

Lời Chúa không thay dời

Điều gì khiến Chúa giúp tác giả Thi thiên in tưởng Chúa khi ông nghĩ về tin xấu? Phần đầu Thi thiên, ông nói với chúng ta rằng cuộc sống được phước là khi  một người vui thích trong các mệnh lệnh của Chúa (Thi thiên 112: 1). Đây là một thông điệp được bày tỏ qua sách Thi thiên. Thi thiên 1 bắt đầu như sau:

“Phước cho người nào chẳng theo mưu-kế của kẻ dữ, Chẳng đứng trong đường tội-nhân, Không ngồi chỗ của kẻ nhạo-báng; Song lấy làm vui-vẻ về luật-pháp của Đức Giê-hô-va, Và suy-gẫm luật-pháp ấy ngày và đêm.”Thi-thiên 1:1-2 

Các tác giả Thi thiên không tôn sùng thực tế cuộc sống trong thế giới hư nát. Họ thường đối đầu trực diện với cuộc sống. Đôi khi họ đối diện với cuộc đời bằng cách tuôn đổ lời cầu nguyện cho Chúa. Đôi khi họ làm điều đó với sự tin tưởng kiên quyết. Đôi khi họ trộn lẫn tất cả lên. Bởi vì cuộc sống có thể là một mớ hỗn độn giữa niềm tin và đau buồn. Nhưng nền tảng vững chắc giúp họ tiếp tục sống tìm thấy niềm vui trong Lời Ngài.

Họ suy niệm Lời Chúa, học biết Lời Chúa. Cuộc sống họ được duy trì bởi Lời Chúa. Kết quả là, họ không sợ hãi khi lâm vào tình huống xấu. Họ không bị suy giảm đức tin khi trải qua đau khổ. Họ hy vọng vào Chúa, biết rằng rồi sẽ có ngày họ ca ngợi Ngài, ngay cả khi họ hiện tại họ không làm thế (Thi thiên 42:5,11; 43:5).

Mối liên hệ trong đau khổ

Tôi ước mình có thể nói rằng tôi xoay xở được khi tin xấu đến. Tôi đang khá hơn, nhưng trái tim tôi dường như vẫn ngừng đập khi tôi bước vào phòng bác sĩ. Ung thư dường như làm trái tim của người ta loạn nhịp. Thế giới là một nơi đáng sợ, và mặc dù tôi tin Chúa vẫn thành tín khi bất cứ cơn bão nào đến, dù tôi không thích tin xấu. Tôi chắc chắn bạn cũng không thích.

Nhưng sách Thi thiên có thể giúp chúng ta biết rằng chúng ta không ở một mình. Chúng ta không phải người đầu tiên nhận được chẩn đoán xấu hoặc kết quả không chắc chắn. Chúng ta không phải người đầu tiên nhìn xuống đường hầm đau khổ, và tự hỏi Chúa sẽ giải quyết tất cả như thế nào. Nhưng chúng ta được gia nhập vào đám đông nhân chứng vĩ đại, nhận biết có Chúa là có đủ mọi thứ để đi đến điểm cuối cùng. Ngài là neo vững chắc của chúng ta khi tin xấu làm chúng ta sợ hãi.

Khi chúng ta sợ kết quả chẩn đoán, chúng ta nhớ rằng Chúa là Đấng tốt lành cho tất cả mọi người (Thi thiên 145:9). Khi những nỗi sợ hãi không rời bỏ chúng ta, chúng ta nhớ lại Thi thiên 46:1“Đức Chúa Trời là nơi nương-náu và sức-lực của chúng tôi, Ngài sẵn giúp-đỡ trong cơn gian-truân,” 

Khi dường như chúng ta“không tin chắc rằng sẽ thấy ơn của Đức Giê-hô-va tại đất kẻ sống,”(Thi thiên 27:13), thì nhớ rằng sách Thi thiên mở đầu như thế nào: Chúa biết con đường chính nghĩa (Thi thiên 1: 6). Cách họ đối phó là nhận biết Chúa, và nhận biết Chúa là học biết lời của Ngài.

Tin xấu luôn xung quanh chúng ta, luôn đến với chúng ta, đi kèm với một loạt các nỗi sợ hãi. Nhưng như Thi thiên 2 nhắc nhở chúng ta, có một vị Vua cai trị tất cả mọi thứ. Ngài giải thoát chúng ta khỏi nỗi sợ hãi và dạy chúng ta những bài học qua Lời Ngài để chúng ta tranh chiến. Tin xấu có thể khiến chúng ta sợ hãi, nhưng cuối cùng thì chúng sẽ không bao giờ phá hủy được chúng ta.

Tác giả

Courtney Reissig

Dịch: Thùy Trang

 

0